Tìm hiểu và phân biệt chất liệu Melamine và Laminate

Hiện nay, tủ gỗ giá rẻ đang là xu hướng mà hầu hết các hộ gia đình đều nhắm tới và ưa chuộng bởi chất liệu tốt, giá thành rẻ, mẫu mã thiết kế lại đa dạng, cộng thêm vào đó là những đặc điểm nổi bật của nó. Có rất nhiều chất liệu tủ gỗ công nghiệp được sử dụng, hai trong số đó đang rất phổ biến là Melamine Laminate.

Gỗ Melamine

Là loại ván gỗ công nghiệp được phủ lớp Melamine khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Melamine được cấu tạo gồm 3: lớp màn phủ bên ngoài, lớp tạo màu phim mỹ thuật và lớp giấy nền liên kết với nhau bằng lớp keo Melamine chặt chẽ trong quá trình sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cao.

Ưu điểm

 • Màu sắc khá phong phú, đồng đều và đa dạng trên bề mặt gỗ.
 • Không bị phai màu, biến màu, nứt nẻ hay thấm nước khi sử dụng lâu dài.
 • Được sử dụng trong nước và xuất khẩu với giá rẻ hơn.

Nhược điểm

 • Hạn chết việc tạo dáng như uốn cong, uốn lượn.
 • Chịu xước, chống mài mòn kém hơn so với Laminate
 • Ép trực tiếp lên cốt gỗ mới dùng được ( cốt gỗ là MDF hoặc ván dăm)

Gỗ Laminate

Gỗ Laminate còn được gọi là Formica, thiết kế hoa văn tinh tế, đa dạng màu sắc cùng bề mặt chịu nước, chịu lửa. Cấu tạo gồm 3 lớp như gỗ Melamine ép ở nhiệt độ và áp suất cao chịu xước, chịu mài mòn tốt nên loại gỗ này rất được nhiều người tin dùng và ưa chuộng.

Ưu điểm

 • Màu sắc đa dạng, phong phú, hoa văn tinh tế
 • Có thể thoải mái uốn cong theo yêu cầu như uốn cao, tạo kiểu thích hợp cho các đồ dùng nội thất như: tủ bếp, tủ áo, bàn ăn,…
 • Khả năng chịu lực, chịu lửa, chịu nước, chịu trầy xước, chống mối mọt và hóa chất.

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao so với các loại khác
 • Khi sử dụng, gỗ Laminate phải dán lên các loại gỗ khác như MDF hay ván dăm.

Phân biệt gỗ Melamine và Laminate

Tuy cả hai đều là vật liệu dùng để trang trí nội thất, chúng có những đặc điểm giống và khác nhau, khiến nhiều người nhầm lẫn, sau đây là cách phân biệt hai loại gỗ này:

Sau khi ngâm qua một lớp keo Melamine trở nên trong suốt, được sấy khô rồi ép trực tiếp lên bề mặt cần trang trí. Lớp keo nhựa bên ngoài giúp đồ dùng được bọc Melamine trở nên chống trầy, chống mài mòn, chống thấm nước…

Điểm cộng cho loại gỗ Laminate là bề mặt chịu được lửa, tuy nhiên chỉ ở một mức độ nhất định.

Nếu Melamine có thể ép trực tiếp lên cốt gỗ khi sử dụng thì Laminate phải lăn qua keo và ép ít nhất là trong khoảng 1 ngày rồi mới sử dụng được.

trích nguồn google

Gỗ Laminate gồm 3 lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ, lớp giấy nền. Vì thế Laminate có tính dẻo dai, chống va đập, chống trầy xước, chịu mài mòn tốt hơn so với Melamine chỉ có 1 lớp mỏng. Cho nên giá thành của Laminate cũng có phần cao hơn Melamine

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *